Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Làng Khây 1 xã Kiên Đài

Ngày 12/11, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Làng Khây 1, xã Kiên Đài.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Làng Khây 1, xã Kiên Đài.

Thôn Làng Khây 1 có 137 hộ gia đình với 632 khẩu, 5 dân tộc anh em đoàn kết chung sống. Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua nhân dân thôn Làng Khây 1 luôn đoàn kết, tích cực thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, bước đầu đã triển khai một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả.  Toàn thôn có 57,7ha đất nông nghiệp hằng năm ngoài sản xuất hai vụ lúa chính bà con nhân dân trong  khu dân cư còn trồng ngô, đậu tương, khoai lang … Toàn thôn có 270 con trâu, 25 con bò, hơn 200 con lợn, trên 3.500 con gia cầm. Đến nay, thôn Làng Khây 1 có 69 hộ khá, trung bình, chiếm tỷ lệ 51%; 25 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 18,3%, hộ nghèo 44 hộ chiếm tỷ lệ 32%. Ngoài phát triển kinh tế, Ban công tác mặt trận thôn đã vận động nhân dân trong khu dân cư đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa như tiếng nói, trạng phục, phong tục, lễ hội; thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn bản, chú trọng bảo vệ các công trình văn hóa lịch sử.

Trong không khí hồ hởi của Ngày hội, bà Hoàng Thị Khoa, hội viên người cao tuổi thôn Làng Khây 1 cho biết, bà rất vui và phấn khởi vì địa phương là nơi có di tích lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất Vệt Nam (Ủy ban MTTQ Việt Nam ngày nay đã ở và làm việc từ năm 1950 đến 1952 ). Là người cao tuổi sinh sống nhiều năm tại thôn, bà thấy quê hương ngày một đổi mới, đời sống nhân dân ngày một phát triển, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, nhân dân cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Bà và  nhân dân các dân tộc trong thôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Dự và phát biểu tại ngày hội đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chúc mừng những thành tích khu dân cư Làng Khây 1 đạt được. Đồng chí chia sẻ, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay nói chung và ở khu dân cư Làng Khây 1, xã Kiên Đài có ý nghĩa hết sức đặc biệt: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 130 năm ngày sinh Bác Hồ, tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí mong muốn khu dân cư nói riêng và xã Kiên Đài nói chung tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, phát huy hơn nữa giá trị của các Di tích lịch sử, nỗ lực thực hiện các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.